TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM – NHÀ TIÊN TRI LỖI LẠCTrạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Trong lịch sử Việt Nam, nhà tiên tri đầu tiên được mọi người biết đến là Thiền sư Vạn Hạnh (938-1025) với những câu sấm về việc xuất hiện nhà Lý. Hơn 500 năm sau, xuất hiện Trạng Trình – nhà tiên tri thứ hai. Ở Pháp, cùng thời với Trạng Trình có nhà tiên tri Nostradams (1503-1566) sinh trưởng ở thành phố Saint Re’my thuộc xứ Provence.
Trạng Trình sinh trước (1491) và mất sau (1586). Năm 1986, kỷ niệm 400 năm ngày mất của Trạng Trình, người ta hay nhắc tới câu sấm tiên đoán về sự trở về của ông: “Bao giờ Tiên Lãng xẻ đôi – Sông Hàn nối lại thì tôi lại về”. Từ đấy, Trạng Trình trở về với thời đại chúng ta thực sự.
Năm 1991, kỷ niệm 500 năm ngày sinh ông, đã có một lễ kỷ niệm trọng thể của Nhà nước diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội. Năm nay, kỷ niệm 520 năm ngày sinh ông (1491-2011), chưa biết chúng ta sẽ làm gì, nhưng vào dịp cuối năm cũ (2010), cụ đã “gặp” nhà ngoại cảm tên Phương người Giồng Trôm, Bến Tre và chỉ cho ông tìm ra mộ thật của mình với ước muốn để cháu con và hôm nay biết đúng chỗ và thờ cúng. Theo chỉ dẫn của cụ, nhà ngoại cảm đã tìm được mộ cụ ở làng Triền Am, Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng.
Sinh thời, Trạng Trình cùng bạn thần đồng Bùi Ngu Dân (thường gọi là Bùi Công) thường rủ nhau bàn định bấm đoán về vận nước. Hay tin Mạc Đăng Dung muốn thoán ngôi vua Lê, cặp tri kỷ cùng nhau đoán định. Trạng Trình thì viết vào lòng tay thất ngôn tứ tuyệt: “Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh – Can qua xứ khổ đao binh – Mã đề dương cước anh hùng tận – Thân dậu niên lai kiến thái bình” (Cuối năm rồng, đầu năm rắn xảy ra chiến tranh – Nạn binh đao ở khắp mọi nơi – Cuối năm ngựa, đầu năm dê anh hùng mất hết – Qua năm khỉ, năm gà sẽ thái bình).
Trong lịch sử quả thật, Mạc Đăng Dung đã thực hiện lập Lê Cung Hoàng lên ngôi, sau đó sai giết Lê Chiêu Tông vào năm sau năm Ất Dậu (1525) và đoạt ngôi vào năm Đinh Hợi (1527) lập ra triều Mạc. Bốn câu này khi vào tuổi già, Trạng Trình ghép vào trong bài sấm ký dài của mình thì lại được dùng để nhận định vào thời đại của chúng ta từ năm Canh Thìn (1940) đến năm Ất Dậu (1945).
Vào những năm Việt Nam hết sức rối ren giữa các thế lực nhà Lê với nhà Mạc, giữa Trịnh Kiểm và Nguyễn Hoàng, chỉ với 6 câu thơ tiên tri, Trạng Trình đã thu xếp được các thế lực vào đúng nơi trên đất nước khiến cho dân đỡ lầm than khổ sở trong nạn binh đao. Khi Nguyễn Hoàng xin ý kiến, ông đã tặng cho Nguyễn Hoàng hai câu thơ: “Hoành Sơn nhất đái-Vạn đại dung thân” (có bản đề là: “Khả dĩ dung thân”). Ý rằng hãy tìm đường vào phía Nam dựa vào dãy Trường Sơn mà tồn tại). Nguyễn Hoàng nghe theo xin Trịnh Kiểm vào trấn giữ từ Đèo Ngang trở vào. Khi người nhà Trịnh Kiểm hỏi ông về vị trí của mình, có nên thoán ngôi vua Lê không, ông trả lời: “Chịu khó mà thắp nhang- thờ Phật thì ăn oản” (Có nghĩa rằng phải thờ nhà Lê thì có lộc). Trước khi ông mất, nhà Mạc xin ý kiến tồn tại thế nào, ông đã đọc hai câu thơ: “Cao Bằng tàng tại- tam đại tồn cô” (nghĩa rằng rút về đất Cao Bằng thì sẽ sống thêm được ba đời nữa). Nhà Mạc đã theo kế ấy và đã tồn tại được thêm ba đời nữa thật.
Lại có giai thoại kể rõ, Quan Thượng Tứ – Tổng Đốc Hải Dương có lần về thăm quê Trạng Trình. Khi đi dọc sông Tuyết Giang, thấy có ngôi mộ lớn đang có nguy cơ sụp lở, Thượng Tứ xem xét cẩn thận, thấy Trạng Trình là thầy rất “cao tay” sao lại đặt mộ bố ở chỗ thế này. Sau khi bàn bạc với con cháu Trạng Trình, Thượng Tứ quyết để lại ngôi mộ vào chỗ khác, ngầm sửa lại lỗi xưa của Trạng Trình. Khi đào đến gần hộp quách, thấy có tảng đá lớn, lật lên xem thì thấy tấm bia khắc hai dòng chữ: “Bát thập niên tiền khí chung vũ tả – Bát thập niên hậu khí nhập ư trung” (Tám mươi năm trước khí tốt bên trái – Tám mươi năm sau khí tốt rời vào trong).

Nguồn: https://top100vn.com/

Xem thêm bài viết khác: https://top100vn.com/meo-vat/

44 thoughts on “TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM – NHÀ TIÊN TRI LỖI LẠC

 1. Trạng Trình trau dồi 20 năm mới bắt đầu ra thi. Thi 1 lần mà đỗ Trạng nguyên, Tiến sĩ sự lựa chọn thật sáng suốt khi thi ở triều Mạc.

 2. Ca phê 21 Nguyễn bỉnh Khiêm cong ty cổ phần đầu tư xây dựng nông thôn mới bến tre tấm rách màng da trắng hồng tự nhiên và xã hội chủ nghĩa việt nam ✋ trắng đen đỏ ✋ trắng đen đỏ ✋ trắng

 3. Bảo sơn thiên tử sẽ lãnh đạo Việt Nam còn bảo giang thiên tử cũng tức là nhân hoàng, phật dí lặc lãnh đạo nước Đại Việt mới

 4. Trực đáo dương đầu mã vĩ tức là là trước tiên phải dương lên( cột cờ) mã vĩ là ngọ môn bao trùm rất hùng vĩ ( tường thanh) sau đó sẽ có quân vào kiến thiết xây dựng.

 5. Việt nam ko có đạo diễn về phim dã sử giỏi, chứ TQ thì ng ta đã dựng thành phim hay rồi

 6. khong gian den vu tru .xong den trai dat .den su sinh xong nhan loai .mot vong luan hoi tu lon den be.cung tinh theo tuoi tho nhu vay ?

 7. nen nho rang mien nam chi co thuy khong co phong ac khong co long mach chi mien bac .co thuy co phong .ngan doi hung vuong da chon .khong bao gio trai dao troi dau.moi xa hoi deu co su luan hoi ca

 8. trong tay co hinh con phuong co duong chi tao len hinh phuong that ac se biet dc..va co chu thien tay trai . va ac nhan dan se cam ung dc nguoi do.. moi nguoi dung ban luan nhieu gay hoang mang cho nhieu nguoi.voi lai bon phan dong co thoi co sam de pha roi dat nuoc.

 9. phat hoang tran nhan tong chac kung biet dc the he sau se sinh gia j do da tu o quang ninh.. cu trang cung biet nhung tat ca sam chi co mot nguoi dai dc .. khi nao kim chi so den 12 la se biet dc dieu do

 10. nha tien chi da biet dc dat danh gioi cu cua lac viet tu song duong tu cho xuong toan bo quang dong ho nam nhung bo phim do trung quoc kung co lich su viet. va hai con long quang dong chay ve vung dong bac .

 11. Trung quốc có gia cát lượng, Việt Nam có Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiếc là tàu dựng dc thành phim, còn ta thì chờ hoài ko thấy

 12. Mỗi quốc gia,mỗi dân tộc đều có những lịch sử của dân tộc , quốc gia đó.
  Đã có công" nghiên cứu, tìm hiểu,tái hiện lịch sử, nên trung thực với lịch sử của thời điểm và sự kiện thời điểm đó, không nên " lồng động cơ chính trị của chủ CNCS vào, không nên lợi dụng lịch sử để tuyên truyền" rao giảng truyền giáo chính trị của CNCS"
  Như vậy là cố tình làm méo mó sự thật của sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử gây sự bức xúc với cộng đồng.
  Lịch sử các sự kiện, và nhân vật.đều được các nhà sử học thời đó ghi chép lại rất rõ ràng:
  Từ con người, sự kiện, việc làm ( bút tích) đều được lưu trữ rất cẩn thận ngoại trừ bị thất lạc mà thôi.
  Những người làm chương trình này cần phải cẩn thận, không thể " coi thường và xúc phạm nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử, và xúc phạm lòng tôn kính của nhân dân VN đối với " cụ nguyễn bỉnh khiêm" .
  Việc minh họa sự kiện lịch sử, và nhân vật lịch sử.
  Chắc chắn là ở thời điểm cách đây hơn 500 năm, trình độ khoa học chưa tân tiến nên không thể có những" phóng viên "quay phim, chụp ảnh,ghi hình được.
  Song chắc chắn một điều là những bút tích của các nhà sử học thời đó, và bút tích của cụ Nguyễn bỉnh Khiêm là có thật 100% được lưu giữ, bảo quản rất cẩn trọng.
  Vậy việc nhà sản xuất clips về lịch sử nói về cụ nguyễn bỉnh khiêm, và các sự kiện lịch sử liên quan.
  Đã dùng hình ảnh minh họa
  Của các phim ảnh của các phim trung quốc vào sự kiện lịch sử VN, đây là một hành vi coi thường người dân VN trước lịch sử của chính mình.
  Tại sao lại phải làm méo mó lịch sử và nhân vật lịch sử VN như vậy?
  Nhằm phục vụ cho thế lực chính trị nào?hay phải làm theo" sức ép" của nhóm chính trị cscn nào?
  Những hình ảnh về các cuộc nổi dậy, hoặc các binh lính,vua , chúa thời đó,trang phục và binh khí đều mang nét của trung quốc ( kẻ thù truyền kiếp của nhân dân VN chúng ta) từ các bộ phim dã sử của trung quốc như:
  .. thủy hử- tam quốc diễn nghĩa..v.v
  Đâu cần phải minh họa bằng các tính tiết như vậy,trong khi mình không có..?
  Tại sao không minh họa , bằng các bút tích của cụ Nguyễn bỉnh Khiêm mà các nhà chép sử thời đó đã ghi chép, lưu giữ lại..?
  Nhắc lại lịch sử, nhớ lại lịch sử,tái hiện lại lịch sử của các vị đó là đều vô cùng đáng quý và trân trọng
  Song cũng phải tôn trọng sự thật, tôn trọng dân tộc VN và lịch sử VN đã có
  Không nên lợi dụng để tuyên truyền rao giảng chính trị của CNCS vào việc này, bởi CNCS làm gì có lịch sử, có nhân vật lịch sử?

 13. LÀM THIÊN TỬ, CÓ SỐ THIÊN MỆNH,NHƯNG LÀM BẦY TÔI TRUNG CÒN TỐT HƠN VUA HÈN, quả đúng ko sai, những sự kỳ vọng thái quá,làm sai đạo thì cung ko được tốt lành,(dĩ hà thiên tử/hữu nghĩa trung thần)

 14. Một người hết lòng vì dân. Riêng việc ông khuyên nguyễn hoàng vào nam và trinh kiểm o cướp ngôi nhà lê đã khiến cho đất nước tránh được nội chiến huynh đệ tuong tàn cúu đc rat nhiều người

 15. Trên nền tảng và phát triển tư tưởng của Khổng Tử, Mạnh tử lấy chủ trương: "Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh"
  Giáo sư có kinh nghiệm nên nói cái gì cũng phải tròn vành rõ chữ. Nói như bác này chữ to chữ ko ra hơi ai nghe đc" Vi khinh hay vi phinh???"

 16. Ông này nói sai mẹ rồi: "Quân vi phinh" là cái gì, nói cũng còn đéo ra hơi mà tác giả cũng ko sửa hay đính chính lại câu của Mạnh Tử mà ôg ta nói ra.

 17. Thật sự thấm thía Trạng Nguyễn Bỉnh Khiêm là một nhà Tiên Tri tài sản danh nhân của dân tộc Việt Nam lòng yêu nước thương dân tộc Việt Nam luôn luôn hướng đến cái thiện mà còn là một trong những người con của đất nước chuyển mình vươn tới tương lai thành công trong cuộc sống nhân dân cả nước nghiêng mình kính trọng Ông thật sự tuyệt vời cảm ơn

 18. Ru ngủ dân tộc bằng những chuyện cổ tích chẳng ích lợi gì cho tương lai đất nước.
  Dân tộc gì mà suốt ngày tự khen tự sướng bằng những ông tiến sĩ ông Hương ông Cống sống cách đây mấy trăm năm?
  Toàn chuyện vớ vẩn không căn cứ

 19. Mã dề dương cước anh hùng tận
  Thân dậu niên lai kiến thái bình
  Hai cầu này có thể hợp với giàn khoan HD981 hơn
  Năm đó nếu chúng ta đánh trung quốc thì đất nước anh khó bảo toàn
  Qua năm sau sẻ có cao kiến thành thái bình

 20. Người khôn người tìm chốn lao xao
  Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ …!!!
  👍👍👍👏👏👏❤❤❤🇻🇳🇻🇳🇻🇳🤩🥰🤩🥰🤩🥰

  Chỉ lủ đu càn chen hụp lặng
  Cali xứ ấy chỉ miếng bơ dư
  Linh cẩu bẩn nhơ chờ vứt xuống
  Hít hít lưởi le tranh nhau lím
  Nhơ bẩn biết chi nhục với vinh
  🐾🕷🐕🐾🕷🐕🐾🕷🐕🐾🕷🐕🐾🕷🐕🐾👈

 21. Linh thiêng của Cụ đã đang về phù trợ nước Việt, từ nay Rồng Vàng Lạc Hồng ThăngLong Dũng Mãnh Huy Hoàng lên đỉnh cao văn minh nhân loại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *