Mất chứng minh nhân dân có làm lại được không?

 Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ tùy phân có tính chất pháp lý vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân sinh sống và làm việc trên lãnh thổ đất nước Việt Nam. Vậy nếu không may làm mất, bạn có được làm lại hay không? Bài viết hôm nay sẽ cho bạn biết câu trả lời phù hợp với giai đoạn chính trị luật pháp hiện tại.

1, Mất chứng minh nhân dân có làm lại được không?

  Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu về một định nghĩa không cũ cũng không mới – thẻ Căn cước công dân. Căn cước công dân là một diện mạo mới của chứng minh nhân dân, được xây dựng và ban hành để thay thế chứng minh nhân dân trong quản lí dân sự đất nước tương lai. 

Từ 01/01/2016, khi các điều luật về căn cước chính thức có hiệu lực, thẻ Căn cước công dân cũng chính thức được cấp phát, cấp đổi thay thế chứng minh thư khi có yêu cầu.

 Để trả lời cho câu hỏi ”mất chứng minh nhân dân có làm lại được không”, dựa vào điều 38 quy định trong luật căn cước, ghi rõ đến 01/01/2020, 64 địa phương, tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương bắt đầu thực hiên cấp thẻ Căn cước cho công dân thay thế chứng minh nhân dân. 

Do đó, với giai đoạn 05/2021, trường hợp làm mất chứng minh nhân dân do bất kỳ lí do nào sẽ hoàn toàn được cấp đổi sang làm thẻ Căn cước. Chứng minh nhân dân 9 hay 12 số không được cấp lại ở hình thức cũ. Vậy hiện nay, người dân khi bị mất chứng minh nhân dân cần làm những việc gì?

 2, Địa điểm cấp đổi thẻ Căn cước khi bị mất chứng minh nhân dân

 Việc đầu tiên mà mỗi công dân cần tìm hiểu chính là nơi tiếp nhận và xử lí các trường hợp liên quan đến vấn đề mất chứng minh thư, bởi đây sẽ là bộ phận có đủ thẩm quyền và kiến thức để tư vấn, hướng dẫn và giúp bạn nhanh chóng được cấp đổi thẻ Căn cước. 

 • Phòng quản lý Căn cước công dân thuộc Bộ Công an.
 • Phòng quản lý Căn cước công dân trực thuộc Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Phòng quản lý Căn cước công dân Công an huyện, thị xã…

>>Có thể bạn quan tâm : https://baoxinviec.com/dich-vu-lam-bang-lai-xe-a1-uy-tin/

3, Thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước khi bị mất chứng minh nhân dân

 Bạn không cần lo lắng khi lần đầu tiếp cận một cách làm mới này bởi tại các cơ quan xử lí cấp đổi thẻ Căn cước sẽ có hướng dẫn chi tiết và tận tình 5 bước thủ tục cấp đổi như sau.

 • Bước 1: Điền các thông tin trên mẫu tờ khai căn cước. 
 • Bước 2: Cán bộ phụ trách tiếp nhận hồ sơ cấp đổi thẻ Căn cước và kiểm tra tính chính xác của các thông tin qua 1 trong các cách sau
 1. Cơ sở quản lí về dữ liệu dân số của đất nước.
 2. Nếu cơ sở quản lí dân số chưa cập nhật, yêu cầu kiểm tra các giấy tờ hợp pháp như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…
 3. Nếu thuộc biên chế Quân đội hoặc Công an, yêu cầu kiểm tra giấy tờ chuyên ngành kèm thư giới thiệu từ thủ trưởng nơi công tác.
 • Bước 3: Khi xác minh thành công, cán bộ thực hiện chụp ảnh, sau đó lăn tay và ghi những đặc điểm nhận dạng.
 • Bước 4: Người làm hồ sơ được phát giấy hẹn để nhận thẻ Căn cước. Nếu hồ sơ thiếu sót sẽ được hỗ trợ hoàn thiện lại.
 • Bước 5: Đến hẹn, công dân sẽ nhận thẻ Căn cước công dân mới theo hình thức giao nhận đã yêu cầu cùng với giấy xác nhận về số chứng minh thư cũ trong trường hợp chứng minh đang cần thực hiện các giao dịch công việc hành chính với số chứng minh thư cũ hoặc khi người làm hồ sơ có yêu cầu. Thời gian nhận từ 7 đến 20 ngày hành chính, tùy vào khu vực nơi hồ sơ tiếp nhận.

 Việc vô tình làm rơi giấy chứng minh nhân dân của bản thân thực sự là mối lo ngại không hề nhỏ, nhưng cũng không phải quá khó khăn để nhanh chóng xử lí trong giai đoạn đất nước luôn ưu tiên phát triển và xây dựng cho lợi ích nhân dân, Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cách giải quyết cho việc giấy chứng minh thư lỡ ”ham chơi trốn tìm” nhé. 

Hotline : 09.6823.6851

Website: https://baoxinviec.com/lam-chung-minh-nhan-dan/

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: top100vn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *