Hiểu giấc ngủ của trẻ – Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? | HÀNH TRÌNH ĐẦU ĐỜIHIỂU GIẤC NGỦ CỦA TRẺ
Có một đứa con là điều hoàn toàn mới mẻ với tất cả các bậc cha mẹ. Bởi mỗi đứa trẻ là 1 cá thể độc lập với tính cách riêng và nhịp sống sinh học khác nhau. Trong những tuần lễ đầu đời, cha mẹ cần thích ứng với cách sinh hoạt của thành viên bé nhỏ mới chào đời. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu:
NHU CẦU NGỦ CỦA TRẺ VÀ CÁCH GIÚP TRẺ NGỦ NGON
TRẺ NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển tốt về thể chất và trí tuệ. Điều đó xảy ra bởi vì hoocmon tăng trưởng chỉ tiết ra trong lúc trẻ ngủ. Và khi trẻ ngủ ngon, ngủ đủ cũng là lúc não bộ phát triển tốt nhất. Chúng ta cần tìm hiểu các giấc ngủ của trẻ theo độ tuổi để có sự chuẩn bị phù hợp trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.
Trong những ngày đầu mới chào đời, trẻ sơ sinh ngủ trung bình 16 giờ mỗi ngày. Trẻ thường chỉ ngủ từng giấc ngắn, không phân biệt ngày-đêm và không có giờ giấc nhất định. Cha mẹ cần biết có 2 kiểu ngủ của trẻ sơ sinh: Ngủ giấc nông, ngủ giấc sâu.
Ngủ giấc nông là các giấc ngủ ngắn, mi mắt trẻ khép hờ, đôi lúc có chớp nhẹ, miệng vẫn chóp chép. Tay chân có thể cử động nhẹ. Chúng ta tưởng trẻ sắp thức giấc, kỳ thực trẻ vẫn đang ngủ. Đây là giấc ngủ nông.
Ngủ giấc sâu là giấc ngủ say, không cử động bất kỳ bộ phận gì của cơ thể, trẻ ngủ rất ngon.
Trẻ 3-6 tháng tuổi sẽ ngủ ít hơn so với thời kỳ sơ sinh. Ở khoảng tuổi này, trẻ có nhu cầu ngủ khoảng 14-15 giờ mỗi ngày. Vào ban ngày, trẻ sẽ ngủ 3-4 giấc. Trẻ sẽ tỉnh dậy vài lần trong đêm, hoàn toàn không liên quan đến nhu cầu ăn hay thay tã. Tổng thời gian ngủ ban đêm khoảng 9-10 tiếng.
Khi được 6 tháng đến 12 tháng tuổi, trẻ cần ngủ khoảng 14 giờ mỗi ngày. Trẻ ngủ giấc đêm dài hơn và thường tỉnh dậy 1 lần tầm gần sáng, sau đó lại rơi vào giấc ngủ tiếp. Vào ban ngày, trẻ sẽ ngủ khoảng 2 lần. Mỗi lần khoảng 2 giờ đồng hồ.
Từ 12 đến 18 tháng tuổi, trẻ cần ngủ 13-14 tiếng mỗi ngày. Trẻ có thể ngủ không đêm không cần tỉnh dậy ban đêm để ăn uống. Ban ngày trẻ vẫn cần ngủ khoảng 2 giấc nhưng thời gian ngủ của mỗi giấc ngắn, khoảng 1-1,5 giờ.
Vào thời kỳ 2-3 tuổi, trẻ ngủ giấc đêm rất ngon, thẳng 1 mạch từ tối đến sáng. Ban ngày trẻ chỉ cần ngủ 1 giấc từ 1-2 giờ đồng hồ. Để có thể phát triển tốt, trẻ cần ngủ từ 12-13 tiếng mỗi ngày.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO THÓI QUEN NGỦ ĐỘC LẬP?
Để trẻ ngủ ngon, không phụ thuộc vào sự có mặt của cha mẹ, cần hình thành thói quen ngủ độc lập cho trẻ. Nếu hình thành thói quen ngủ cho trẻ từ ngày đầu tiên chào đời cho đến 3 tuần tuổi, trẻ sẽ đi vào giấc ngủ dễ hơn. Nếu bạn đã nhỡ thời điểm vàng này, cần tập trung huấn luyện và tạo thói quen ngủ cho trẻ trước khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Cha mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc sau để hình thành thói quen ngủ cho trẻ.
Nguyên tắc 1: Trẻ ngủ riêng (cũi, giường, đệm)
Nguyên tắc 2: Phân biệt rõ ngày và đêm
Nguyên tắc 3: Tạo lịch trình Thức giấc – Thay tã – Ăn – Chơi – Ngủ
Nguyên tắc 4: Tuân thủ giờ đi ngủ hằng ngày để trẻ biết giờ ngủ
Nguyên tắc 5: Không để trẻ ngủ trên tay người lớn rồi mới đặt vào giường
Nguyên tắc 6: Không để trẻ rơi vào giấc ngủ trong lúc trẻ đang bú hoặc bú chưa no
Nguyên tắc 7: Không cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ đêm
Nguyên tắc 8: Nếu trẻ thút thít hoặc khóc giữa đêm, khoảng 2 giờ mỗi lần, không vội vàng lên tiếng đáp ứng
Nguyên tắc 9: Bắt đầu giờ ngủ bằng tâm trạng thoải mái
LÀM THẾ NÀO ĐỂ DỖ TRẺ NGỦ?
Cho dù trẻ đã có thói quen ngủ độc lập, đôi khi do sức khỏe hoặc thời tiết thay đổi bất thường hoặc thay đổi môi trường sinh hoạt, trẻ có cảm giác khó chịu và gắt gỏng khi đi ngủ. Cha mẹ có thể dỗ dành trẻ ngủ trong các trường hợp đó bằng các kích thích dưới đây.
Cách 1: Cho trẻ nghe một âm thanh ồn nhẹ ví dụ tiếng tivi hoặc đài bật nhỏ hoặc nhạc nhẹ nhàng
Cách 2: Vỗ về lưng và mông trẻ theo nhịp điệu. Vỗ nhẹ và chậm rãi lên đùi và mông con, cố gắng vỗ theo nhịp điệu. Khi con bạn bắt đầu ổn định và thư giãn, cử động tay vỗ về chậm dần. Khi con bạn đã ngủ, ngừng vỗ nhưng tay vẫn đặt lên người con thêm vài giây.
Cách 3: Cho trẻ ôm món đồ chơi mà trẻ ưa thích.
Cách 4: Vuốt nhẹ sống mũi và vuốt tóc trẻ theo 1 chiều nhất quán. Chớ thay đổi nhịp và vẫn tiếp tục kể cả khi mí mắt của trẻ đã khép lại.
Cách 5: Bế trẻ, đu đưa nhẹ. Đây là phương pháp hiệu quả nhưng chỉ áp dụng khi 4 phương pháp kể trên không có tác dụng. Nếu bạn lạm dụng cách 5, bạn sẽ sớm làm mất đi thói quen ngủ độc lập của trẻ.
Có con là một điều kỳ diệu nhưng cùng nhau vượt qua những khó khăn của năm tháng đầu nuôi con là điều kỳ diệu hơn nữa. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ và hướng dẫn của chương trình sẽ giúp các bạn giảm bớt được âu lo, cực nhọc trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúc các bạn thành công trong việc chăm sóc trẻ và luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy yêu thương trong gia đình.
► Đăng ký Kênh:
► SĐT: 0987. 778.1280
#hanhtrinhdaudoi #hànhtrìnhđầuđời #EarlyJourneyOfLife

Nguồn: https://top100vn.com/

Xem thêm bài viết khác: https://top100vn.com/meo-vat/

1 thought on “Hiểu giấc ngủ của trẻ – Trẻ ngủ bao nhiêu là đủ? | HÀNH TRÌNH ĐẦU ĐỜI

  1. HIỂU GIẤC NGỦ CỦA TRẺ

    Có một đứa con là điều hoàn toàn mới mẻ với tất cả các bậc cha mẹ. Bởi mỗi đứa trẻ là 1 cá thể độc lập với tính cách riêng và nhịp sống sinh học khác nhau. Trong những tuần lễ đầu đời, cha mẹ cần thích ứng với cách sinh hoạt của thành viên bé nhỏ mới chào đời. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu:

    NHU CẦU NGỦ CỦA TRẺ VÀ CÁCH GIÚP TRẺ NGỦ NGON

    TRẺ NGỦ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *